Thứ Hai, 17 tháng 1, 2011

DÂN BIỂU HUBERT VÕ NHẬM CHỨC LẦN THỨ 4

From:Do Tran*Mai To* Nancy Bui 
Quốc Hội Texas Khoá 82 khai mạc
Dân Biểu Hubert Võ Nhậm Chức Lần Thứ 4
Với Tiếng Hô Vang Vọng: “Tự Do, Dân Chủ Cho Việt Nam”
· Mối nhức đầu của lỗ hổng ngân sách 27 tỷ
· Cộng đồng Người Mỹ Gốc Việt đến chào mừng

Triều Giang (Tường trình từ Austin)
Austin: Dân biểu Hubert Võ đã cùng với 149 đồng viện và 31 Thượng Nghị sĩ Texas tuyên thệ nhậm chức vào trưa thứ ba, ngày 11 tháng 1 vừa qua tại toà nhà Quốc hội để bắt đầu cho Quốc hội khoá 82 của tiểu bang Texas với một nghị trình đầy ắp và một thách đố khá gay go là làm thế nào để lắp lỗ hổng ngân sách 27 tỷ đô la và giải quyết 2 vấn nạn hiện tại của Texas. Đó là, hoàn tất những đạo luật về quyền sở hữu chủ (private property right) và vấn đề di dân.

Trong bài diễn văn khai mạc, Tổng trưởng Ngoại Giao (Secretary of State) của Texas, bà Hope Andrade cho biết: ngoài những vị Dân biểu thâm niên, quốc hội thứ 82 năm nay có nhiều dân biểu mới nhất so với 40 năm vừa qua. Bà hy vọng những gương mặt mới sẽ thổi vào ngôi nhà làm luật những luồng gió mới để cùng với kinh nghiêm của những đồng viện thâm niên sẽ giữ vững ngôi vị hàng đầu trên toàn nước Mỹ của tiểu bang Texas, trong nỗ lực lôi kéo đất nước ra khỏi cảnh suy trầm kinh tế hiện tai. Bà Andrade cũng nhắn nhủ rằng: “ Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và thử thách, nhưng khi các vị cảm thấy mỏi mệt thì hãy tìm sức mạnh của mình bằng cách nghĩ đến niềm tin tưởng tuyệt đối của người dân đã dành cho các vị qua lá phiếu của họ, từ đó, các vị sẽ làm được những điều vĩ đại mà người dân mong đợi ở quý vị.”
Thay mặt cho hành pháp, Thống đốc Rick Perry thuộc đảng Cộng Hòa đã cùng với Phó thống đốc David Dewhurst cũng đã hiện diện để đón chào ông Joe Straus, thuộc đảng Cộng Hoà, chủ tịch Hạ viện vừa tái đắc cử, và tất cả các Dân biểu và Thượng Nghị sĩ. Thống đốc bày tỏ sự mong mỏi được làm việc với Quốc hội mới để tìm ra những biện pháp khắc phục những khó khăn hầu giữ vũng Texas luôn là vùng đất an bình, trù phú đem lại an vui cho dân cư lập nghiệp ở đây. Theo các nhà quan sát chính trị thì chính quyền của đảng Cộng hoà tại Texas sẽ tương đối được thuận lợi nhưng không dễ dàng so với quốc hội khoá trước, vì đảng Cộng Hoà vừa mất hai ghế tại Hạ viện trong kỳ bầu cử vừa qua và hiện nắm 99 ghế so với 51 ghế của đảng Dân chủ, trong khi tại Thượng viện, đảng Cộng Hoà chiếm đa số 19 ghế so với 12 ghế cho Dân Chủ. nên không đủ túc số 2/3 cho một số những biểu quyết quan trọng.
Khoảng 50 quan khách, đại diện một số đoàn thể và tổ chức Mỹ,Việt từ Austin, Dallas, San Antonio, trong đó có trên 20 người đã đến từ Houston bằng một chiếc xe buýt để tham dự và chúc mừng cho vị Dân biểu Texas người Mỹ gốc Việt đầu tiên và cũng là duy nhất từ năm 2004 cho đến nay. Nhiệm kỳ này là nhiệm kỳ thứ 4 và tiếng nói của Dân biểu Võ đã và sẽ vang lên trong toà nhà luật pháp này để bàn thảo và đưa đến những quyết định có tầm ảnh hưởng tới 25 triệu người dân Texas , trong đó, có gần nửa triệu người Mỹ gốc Việt.
“ Vui mừng và hãnh diện lắm chứ! Chúng tôi cùng đi để chúc mừng Dân biểu Hubert Võ và mừng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt của chúng ta đã có tiếng nói tại Quốc Hội Texas. Do đó dù trời đông lạnh giá như hôm nay, tôi và các cụ vẫn cố đến đây để cùng chung vui..” Đó là lời phát biểu của ông Trần Nhơn Mai, Chủ tịch Hội Người Việt Cao Niên tại Austin trong lúc ông và những vị khách khác đang ngồi chen chúc trong văn phòng của Dân biểu Võ để chờ đợi gìờ khai mạc.
Tiến sĩ Luận Nguyễn, một người trẻ thành công cùng đến với thân mẫu, bà Phố Nguyễn. Tiến sĩ Luận với nụ cười rất tươi phát biểu: “ Nhất định là phải đến, dù rất bận. Anh Hubert là Dân biểu và còn là một tấm gương sáng cho giới trẻ trong việc đi vào giòng chính để phục vụ người dân Việt chúng ta…”
Ông bà Dương Phuc, Thanh Thủy, giám đốc đài phát thanh Saigon Houston 900 AM Houston và Saigon Dallas 890 AM cũng đã có mặt trong văn phòng của Dân biều Hubert Võ để thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tiếp truyền thanh tới hai thành phố Dallas và Houston. Đặc biệt là sự nối kết truyền thanh với đoàn biểu tình trước toà Lãnh sự Việt Cộng tại Houston, chống Đại hội đảng CS lần thứ 11 sắp được khai mạc tại Hà Nội, của một số đồng bào do cựu Đại tá Trương Như Phùng dẫn đầu. Phát biểu trực tiếp qua đường giây điện thoại với đoàn biệu tình, Dân biểu Võ đã gửi lời cám ơn và chào mừng đoàn biểu tình, những người vẫn kiên trì chống chế độ độc tài Cộng sản với hy vọng đem lại dân chủ, tự do cho đất nước. .Dân biểu Võ cũng đã gửi lời chân thành cám ơn những người đã bỏ phiếu cho ông và ủng hộ ông bằng cách này hay cách khác để ông vẫn còn tiếp tục là tiếng nói cho người Mỹ gốc Việt tại Quốc hột Texas.
Qua chiếc điện thoại cầm tay nhỏ bé của phóng viên Dương Phục tiếng nói dõng dạc của người dẫn đầu cuộc biểu tình và những khẩu hiệu được hô to vang vọng của đoàn người biểu tình: “Tự do, dân chủ cho Việt Nam. Đả đảo đảng Cộng Sản!...” đã khiến không khí của văn phòng nóng hẳn lên. Và từ đó, trách nhiệm của Dân biểu Võ trong Quốc hội thứ 82 này, ngoài việc tranh đấu cho người dân Texas trong các lãnh vực phát triển kinh tế, giáo dục, an ninh công cộng và nhất là chống gia tăng thuế bất động sản như trong chương trình tranh cử, những lời hô vang vọng kia, cũng chính là nguyện vọng thiết tha và nóng bỏng của cử tri người Mỹ gốc Việt nhắn gửi tới vị Dân biểu Texas đầu tiên và duy nhất của họ cho đến hôm nay.
Triều Giang
Tháng 1/2011
Hình:
HV_pledge.jpg
Dân biểu Hubert Võ đang đưa tay tuyên thệ trong buổi Lễ nhậm chức lần thứ 4, khoá 82 của Quốc hội Texas trong ngày 11 tháng 1 năm 2011 vừa qua. (Hình của Maria Bangheart)

all_in_one_HV.jpg
Dân biểu Hubert Võ và phu nhân chụp hình chung với một số đại diện các hội đoàn, tổ chức của người Mỹ gốc Việt trong ngày nhậm chức 1/11/2011 vừa qua.(hình của Maria Bangheart)

HV_QH.jpg
Hình Dân biểu Hubert Võ chụp trong ngày nhậm chức lần thứ 4 tại Quốc hội Texas khoá 82. (Hình của Maria Bangheart)

heroes_HV.jpg Bức minh hoạ: “Dân biểu Hubert Võ, Người Hùng Thủ đô Texas”, của Tổ chức Tranh Đấu Cho Trẻ Em Khuyết Tật tặng để vinh danh và cám ơn Dân biểu Võ về những nỗ lực tranh đấu của ông cho những trẻ em thiếu may mắn. Bức minh hoạ này được treo trong phòng làm việc của Dân biếu Võ tại số E2.208 trong toà nhà Quốc hội Texas, tại Austin. (Hình của Maria Bangheart