Thứ Tư, 19 tháng 1, 2011

HOA TẾT

From: Truong Le

1.HOA LAN

http://caonienbachhac.com/mottramhoalan.pps
     
      2. MAI  VÀNG

Nếu như người dân miền Bắc thích cành Đào Nhật Tân, Đào phai trong nhà ngày Tết thì đối với người miền Nam những bông Mai vàng lại không thể thiếu mỗi dịp Xuân sang.

Cành Mai với dáng đứng mạnh mẽ, những bông hoa vàng ươm trong cái nắng mùa Xuân làm cho không khí đầu năm thêm sức sống, tươi vui.
maivang 1 Ở Sài Gòn nói đến Mai, người ta nghĩ ngay tới làng Mai Thủ Đức- vùng trồng mai có tiếng lâu đời ở đây. Những ngày này, ghé qua lang Mai ta có thể thấy được cái không khí náo nức chuẩn bị và màu sắc Xuân đang tới rất gần trên mỗi ngôi nhà, mỗi con hẻm ở đây.
Người trồng Mai chuẩn bị những cây tốt nhất, chăm bón cho cây ra hoa thật nhiều và đúng Tết. Người chơi Mai thì tranh thủ ghé vườn để ngắm nhìn và chọn cho mình cây Mai ưng ý về chưng những ngày Tết cho không khí thêm màu sắc Xuân.

Theo những người trồng Mai lâu năm ở đây cho biết, nghề trồng Mai đã có từ bao đời nay. Ngày trước làng Mai có một thời phát triển mạnh nổi tiếng khắp cả nước nhưng rồi một thời gian kinh tế khó khăn người chơi Mai cũng ít những vườn Mai bị thay thế làm đất trồng mía, trồng cây ăn trái.


Mấy năm gần đây, làng Mai được vực dậy và phát triển lại, tuy không được như trước nhưng càng ngày càng có nhiều người biết tới.
Mai Thủ Đức bây giờ, không chỉ phục vụ cho nhu cầu của Sài Gòn và các tỉnh lân cận mà còn vươn ra các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng...
Cái nghề trồng Mai cũng nhiều gian nan, tuy Mai có giá cao nhưng để có những cây Mai đẹp và nở hoa đúng ngày Tết mỗi người lại có một bí quyết riêng. Chú Sáu Thông- chủ một vườn Mai cho biết: “ Trồng Mai ai cũng trồng như nhau nhưng cái quan trọng là bí quyết chăm Mai những ngày cuối thì không ai giống ai. Cũng như học võ phải có miếng cuối để giữ nghề”.

Mỗi cây Mai, phải mất từ 2 tới 3 năm mới có thể bán được. Những cây Mai quý phải tốn nhiều thời gian hơn có khi cả vài chục năm. Vì thế nên người trồng Mai chăm cây rất kỹ. Để có những cây Mai đẹp, hoa vàng đầy cành là cả một quá trình thức khuya dậy sớm. Tưới nước, cắt cành, bắt sâu, tạo dáng cho cây là việc làm thuờng xuyên của những người trồng Mai ở đây.


Vào làng Mai, nhiều nhà trồng mai nhiều và đẹp nhưng nói tới những cây Mai độc và quý thì ai cũng phải khâm phục vườn mai Ông Cát. Không hẳn là vườn Mai lớn nhất làng Mai, nhưng vườn mai của ông lại có những cây Mai có giá trị cả về kinh tế lẫn nghệ thuật mà không phải vườn Mai nào cũng có.
Ngoài những cây mai để bán vào mỗi dịp tết, ở nhà ông còn chưng nhưng chậu Mai rất đẹp. Có những cây được trả giá tới vài ba trăm triệu đồng nhưng gia đình không bán, phần vì cái thú chơi Mai, phần vì đó là những cây Mai có nhiều kỷ niệm với gia đình ông.