Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012

DỄ GÌ MÀ CỨ CHƠI MÃI CÁI TRÒ LẤY THỊT ĐÈ NGƯỜI !

1.Tàu ngầm Mỹ ghé cảng Philippines, gần vùng ScarboroughTàu ngầm tấn công của Mỹ USS North Carolina (SSN777)

U.S. Navy
Vào lúc tàu của Philippines và Trung Quốc vẫn gờm nhau tại vùng bãi đá ngầm Scarbrough,tàu ngầm tấn công thuộc loại tối tân nhất của Mỹ USS North Carolina (SSN777)đã ghé cảng Subic Philippines từ hôm 13/05/2012 và sẽ rời cảng ngày 19/05/2012 theo một kế hoạch “tu bổ thường xuyên”, không liên quan gì” đến tranh chấp chủ quyền trên bãi đá ngầm Scarborough giữa Bắc Kinh và Manila từ hơn một tháng nay.
Thế nhưng, giới phân tích cho rằng dụng tâm của Hoa Kỳ được cho là nhằm hai mục tiêu :
a/ trấn an Philippines yếu kém quá mức về phương diện quân sự,đang phải chịu sức ép của Trung Quốc trong vụ tranh chấp chủ quyền trên bãi Scarborough, vốn chủ yếu dựa vào Hoa Kỳ.
b/ Philippines sẽ cho thấy là Hoa Kỳ vẫn đang theo dõi kỹ căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines về chủ quyền trên bãi đá ngầm Scarborough.
2. Philippines sẽ trang bị phi cơ  chiến đấu phản lực tối tân
Tình hình căng thẳng Manila-Bắc Kinh liên quan đến chủ quyền trên bãi Scarborough đã nêu bật sự yếu kém quá mức của Philippines về phương diện quân sự, vốn chủ yếu dựa vào Hoa Kỳ.Tình hình sắp tới đây có thể khác. Phát biểu vào hôm nay với một đài phát thanh Philippines, tổng thống Benigno Aquino cho biết là nước ông có thể bỏ ra khoảng 1,6 tỷ đô la để mua hai phi đội phản lực cơ. Mỗi phi đội gồm từ 16 đến 24 chiếc.
Điểm đáng nói là ông không loại trừ việc đặt mua từ một nước ‘tiến bộ’ khác, chứ không nhất thiết là từ Hoa Kỳ.Theo tổng thống Aquino, nguồn cung cấp có thể đến từ châu Âu, “hay là một nơi gần” Philippines.