Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012

22 NƯỚC TẬP TRẬN HẢI QUÂN VÀNH ĐAI THÁI BÌNH DƯƠNG 2012

Fr: Sung Truong*Nguyen van Loc
Theo thông cáo của Bộ Hải quân Mỹ, cuộc diễn tập hải quân của 22 nước thuộc khu vực vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) lần thứ 23 sẽ được tổ chức tại Hawaii từ ngày 29-6 đến 3-8.
                     
  Cuộc tập trận này có sự tham gia của 42 tàu chiến gồm 6 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân, quan sát viên đến từ 22 nước. Trong đó, một số tàu chiến, máy bay sữ dụng nhiên liệu sinh học.

(Ảnh: CPF.NAVY.MIL)
RIMPAC là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, diễn ra 2 năm / lần bắt đầu từ năm 1971. Cuộc diễn tập lần thứ 23 này sẽ gồm các nước Nhật Bản và Nam Hàn cùng 5 nước Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan. Danh sách tham gia còn lại gồm Anh, Ấn Độ, Canada, Chile, Colombia, Hà Lan, Mexico, Na Uy, New Zealand, Nga, Peru, Pháp, Úc, Tonga và Mỹ.

Đây được xem là cơ hội giúp các nước tham gia học tập và duy trì các mối quan hệ hợp tác nhằm bảo đảm an toàn đường biển.

Chủ đề của RIMPAC 2012 là “thực lực, thích ứng và hợp tác”.

  Theo Phó đô đốc Gerald Beaman,Tư lệnh của Hạm đội 3 của Mỹ, RIMPAC 2012 là cuộc tập trận đầu tiên không phải do sĩ quan Mỹ chỉ huy tập trận.

Các quốc gia và các lực lượng tham gia sẽ thể hiện sự linh hoạt vốn có của lực lượng hải quân như các hoạt động cứu trợ thiên tai, an ninh hàng hải hay trong trường hợp đụng độ phức tạp trên biển, các bài tập phòng không cũng như chống cướp biển, các hoạt động rà phá bom mìn, giải quyết bom đạn và hoạt động cứu nạn.

TÀI LIỆU:

TẬP TRẬN HẢI QUÂN RIMPAC 2010