Thứ Ba, 15 tháng 5, 2012

LẠI MƯU MA CHƯỚC QUỶ :

 LẦN NÀY THÌ " GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG "                                      

Hoang vo Duong

SCABOROUGH SHOAL
Bãi đá ngầm Scarborough 
Theo đài RFI (1), Bắc Kinh vừa ban hành lệnh cấm đánh cá kể từ 16/05/2012 đến đầu tháng 8 với lý do bảo vệ hải sản trên biển « Nam Trung Hoa »,mà TQ nghiễm nhiên coi như cái ao sau nhà .


Từ 1999, hàng năm Trung Quốc vẫn ra lệnh cấm như vậy,gieo biết bao  thảm họa cho ngư dân Việt Nam hoạt động trong ngư trường truyền thống  từ nhiều trăm năm nay.
Đặc biệt lệnh cấm đánh cá năm nay của Trung Quốc lại bao trùm cả vùng đảo đá ngầm Scarborough của Philippines mà Bắc Kinh vơ làm của mình với cái tên là Hoàng Nham. Đây cũng là nơi mà từ ngày 08/04/2012 đến nay, nhiều tàu tuần tra ,tàu đánh cá TQ và Philippines    ở trong thế đối đầu ngày càng căng thẳng. Cả hai bên cùng tuyên bố có chủ quyền ,chẳng bên nào chịu rút lui .
dan chai phi scaborough shoal
Ngư dân Phi luật Tân ở bãi đá ngầm Scaborough 
Bản tin cho biết Manila đã tức khắc tuyên bố không công nhận lệnh cấm của Bắc Kinh.  Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Tổng thống Philippines Aquino xem đây là cơ hội tốt để Philippines bảo vệ nguồn hải sản quí hiếm  đang bị ngư dânTrung Quốc nạo vét . Manila cho biết nay mai,chưa rõ lúc nào,sẽ ban hành lệnh cấm đánh cá riêng, và nhấn mạnh hải thuyền Philippines tiếp tục bảo vệ vùng tranh chấp nói trên.
Bản tin cũng cho biết  giới phân tích  chưa rõ liệu Trung Quốc có tuân thủ lệnh cấm đánh cá mà chính họ đã ban hành, có nghĩa là rút hết các tàu tuần tra và hàng chục thuyền đánh cá hiện đang hoạt động gần đảo đá ngầm Scarborough về hay không ?

Theo tán nhảm của kẻ hèn này, khi ban hành lệnh cấm đánh cá , quá tự kiêu không tính tới nước cờ bất ngờ của Philippines( để tầu ở lại tiếp tục bảo vệ Scaborough thay vì cùng rút tầu về ),Trung Quốc đã tự đẩy mình vào cái thế tiến thoái lưỡng nan. Thực vậy,nếu Trung Quốc :
1. Không rút tầu, thuyền ra khỏi Scaborough thì chữ tín (sức mạnh mềm vốn đã mong manh) của TQ đối với cộng đồng thế giới sẽ tiêu ma .Đơn thuơng độc mã đối đầu với TQ, Phi luật tân  cho cộng đồng thế giới thấy mình  đã “đi guốc trong bụng’ các nhà lãnh đạo bá quyền Bắc Kinh ,những Câu Tiễn mưu mô quỉ quyệt ,nói một đằng làm một nẻo, không bao giờ có thể tin được.
2.Rút tầu,thuyền ra khỏi Scaborough  khác nào tự tố giác : lệnh cấm đánh cá nằm trong " tẩu kế "(2) của nước lớn Trung Quốc để rút lui không mất mặt khỏi cuộc đối đầu với nước nhỏ Philippines . Cuộc đối đầu càng kéo dài càng bất lợi cho Trung Quốc vì  thời”cuộc biến chuyển quá nhanh chóng và bất trắc ,mà "thế”lực thì  suy yếu cả trong ( tranh chấp cung đình,Tây Tạng ,Uy ngô Nhĩ nổi dậy…) lẫn ngoài (nguy cơ bị cô lập trên thế giới khó lường nếu không làm dịu đi phong trào chống Trung Quốc mới bùng phát tại Manila ).
Nhưng thua Philippines là một sự mất mặt mà các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải vốn coi trọng sĩ diện khó  mà chấp nhận.
Thế là cái lệnh cấm đánh cá ỡ Biễn Đông đã biến thành cây “gậy ông để đập lưng ông”,phải không bạn đọc ?
Đã mua một...thì xin tặng một !
su tu vay quanh xe hoi_thumb[7]
Các nước như những mãnh sư bủa vây Trung Quốc  một cách rất ư là ôn hoà ,đúng với tinh thần “Hoà nhi bất đồng” mà chính Trung Quốc đã rao giảng để xây dựng sức mạnh mềm của mình .Thêm một trường hợp” Gậy ông đập lưng ông”, thưa các bạn đọc.
 

(1)Nguồn tin :
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120514-philippines-khong-thua-nhan-lenh-cam-danh-ca-cua-trung-quoc
(2) tam thập lục kế tẩu vi thượng sách (Trong 36 chước, chước "chuồn" là hơn )