Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012

TRUNG QUỐC : MƯU MA CHƯỚC QUỶ

(RFI và BBC)-Vào lúc cuộc đối mặt với Philippines ở Bãi đá Scarborough đang căng thẳng với những lời đe dọa chiến tranh từ phiá Trung Quốc ,Bộ Quốc Phòng nước này đột ngột  phủ nhận việc TQ tăng cường chuẩn bị quân sự để sẵn sàng đáp trả những căng thẳng leo thang tại Biển Đông (1). Nhưng đồng thời hải quân TQ  lại điều động  năm chiến hạm thuộc hạm đội Nam Hải : Quảng Châu, Vũ Hán, Ngọc Lâm, Sào Hồ và Côn Lôn Sơn rời đảo Hải Nam ,đi vào eo biển Đài Loan,sau đó rẽ về bên phải cách lãnh thổ Đài Loan khoảng 180 cây số.Sau khi đến vị trí,các chiến hạm này  đã ngay lập tức thực hiện dàn quân chiến thuật trong lúc tiến hành các sứ mạng huấn luyện trực thăng.

    Các chiến hạm này đi vào Thái Bình Dương theo đúng hải trình mà các tàu chiến Mỹ thường đi.
The Philippine Star dẫn lời Đại tá Arnulfo Marcelo Burgos, phát ngôn viên quân đội Phi :“ Cũng giống như quân đội Philippines , quân đội Trung Quốc cũng phải thường xuyên rèn luyện và cải thiện khả năng phối hợp tác chiến …Diễn tập hải quân trong các vùng biển quốc tế là quyền và là hoạt động bình thường của bất kỳ quân đội bất cứ quốc gia  nào trên thế giới… Không có ảnh hưởng gì đến chúng tôi miễn là Trung Quốc không tập trận trong lãnh hải của chúng tôi. Chúng tôi không thấy có vấn đề gì cả.”(2)
Tuy nhiên, Philippines , Nhật Bản và Đài Loan dều đang theo dõi chặt chẽ việc dàn quân của hạm đội Trung Quốc, vì có sự tham dư của Côn lôn Sơn là môt trong những chiến hạm lớn nhất của Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa. Chiến hạm này có sức trọng tải18.000 tấn và có khả năng chuyên chở đến 800 lính thủy quân lục chiến cùng với những trực thăng cỡ trung.
Vì các chiến hạm Trung Quốc xuất phát từ đảo Hải Nam nên Philippines phỏng đoán  thực ra Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự toàn diện với Philippines thay vì giải quyết căng thẳng hiện nay một cách hòa bình.

Tài liệu:
1) Trung Quốc phủ nhận là đang chuẩn bị chiến tranh ở Biển Đông
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120512-trung-quoc-phu-nhan-la-dang-chuan-bi-chien-tranh-o-bien-dong
2 )Philippines xem nhẹ TQ tập trận
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/05/120513_philippines_china_drill.shtml