Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012

KINH HOÀNG VỀ THỰC PHẦM TRUNG QUỐC

VỤ BÊ BỐI TAI HEO GIẢ

    tai heo gia TQ

Photo: EPA

Tiếng Nói Nước Nga 16.05.2012-Cảnh sát Trung Quốc đã mở cuộc điều tra sau khi tại một trong những thị trường trong nước phát hiện thấy lô hàng tai lợn giả - một món ăn được ưa chuộng ở Trung Quốc. Những đống tai lợn giả được tìm thấy tại khu chợ phía đông thành phố Cám Châu tỉnh Giang Tây hồi cuối tháng Ba, sau khi một khách hàng phàn nàn về mùi kinh khủng lúc ăn món tai luộc chín sẵn mua ngoài chợ.
Theo China Daily đưa tin hôm thứ Tư, các chuyên gia từ Cục an toàn thực phẩm đã kiểm tra những chiếc tai đáng ngờ. Đã xác minh được rằng “tai lợn” thực ra là sản phẩm từ gelatin và hỗn hợp natri oleate, vốn là chất sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất sản xuất xà phòng. Các bức ảnh xuất hiện trong Internet Trung Quốc cho thấy rõ  các chuyên gia phân tích cái tai giả như thế nào. Tai lợn giả có màu nâu sáng và trong, kết cấu tương tự như nhựa.
Các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực đã cảnh báo bạn đọc China Daily rằng tai lợn thực có thể phân biệt với hàng giả qua những sợi lông và mao mạch. Cuộc điều tra về sự gian lận với món tai lợn là vụ bê bối mới liên quan đến an toàn thực phẩm tại Trung Quốc. Cách đây không lâu  ở Trung Quốc đã phanh phui vụ việc với những người buôn rau. Sự việc xảy ra ở tỉnh Sơn Đông, với món cải trắng phun chất ướp xác formaldehyde độc hại để khi đem ra thị trường rau lúc nào cũng có  vẻ tươi ngon. Năm 2011 tại Trung Quốc hơn 30 người đã vào tù vì bán thứ dầu ăn làm từ phế liệu thu vét trong các đường máng cống. Còn trước nữa là vụ bê bối lớn vào năm 2008, khi trong thành phần sữa bột dành cho trẻ sơ sinh đã phát hiện thấy hóa chất melamine độc hại.